fbpx

Kinh Nghiệm Xin Visa Tự Túc Chi Tiết Nhất

Mình xin chia sẻ cách xin visa du lịch Trung Quốc một cách chi tiết nhất để các bạn tham khảo. Ở đây mình liệt kê cả giấy tờ bắt buộc và giấy tờ có thể yêu cầu với người xin visa du lịch Trung Quốc lần đầu. Như nói ở phần trên, nhân viên tiếp nhận có quyền yêu cầu thêm các hồ sơ không bắt buộc. Để tránh tốn thời gian, hãy chuẩn bị đầy đủ nhất có thể nhé.

1. Hộ chiếu

  • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng. Ít nhất 01 trang trống để dán visa (photo để nguyên khổ A4)
  • Bản gốc kèm 01 bản photo trang thông tin có ảnh

2. Ảnh để dán vào tờ khai

  • 02 ảnh cỡ 33mmx48mm: lấy đại ảnh 4x6cm là được. Phông nền trắng, đầu để trần, mặt nhìn thẳng. Chụp trong 06 tháng gần nhất. Trung Quốc rất hay làm khó về ảnh.

Đây là một số lời khuyên của mình:

  • Không mặc áo trắng;
  • Không mặc áo sọc;
  • Nên mặc áo sẫm màu;
  • Người tóc dài nên búi tóc cao không để một cọng tóc nào dính vào mặt.
  • 01 ảnh sẽ dán trong tờ khai. Ảnh còn lại kẹp chung hồ sơ, bên dịch vụ thường dùng băng dính 2 mặt dán ảnh này vào mặt ngoài hộ chiếu gốc.

3. Tờ khai visa Trung Quốc

  • Bạn có thể tải về mẫu tờ khai song ngữ Trung – Anh. Hoặc sử dụng mẫu song ngữ Trung – Việt được cấp miễn phí tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự.
  • Mình khuyên bạn nên điền tờ khai ở nhà để tránh sai sót

4. Giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp

  • Chứng minh thư nhân dân: 01 bản sao y công chứng.
  • Bản sao y công chứng sổ hộ khẩu nếu nộp lần đầu.
  • Bản sao giấy khai sinh nếu đi cùng con.

5. Giấy tờ chứng minh công việc

  • Cán bộ công nhân viên, người làm công ăn lương
  • Một trong 03 loại giấy tờ sau: (nếu có hết thì cứ mang hết đi nhé)
  • Hợp đồng lao động/Quyết định bổ nhiệm/Quyết định tuyển dụng
  • Giấy xác nhận của cơ quan công tác: ghi rõ nghề nghiệp và mức thu nhập.
  • Chứng minh công việc và có giấy xác nhận nghỉ phép của công ty (Về việc xác nhận việc làm, giấy nghỉ phép: nếu bạn đang đi làm thì việc đó khá đơn giản, nếu bạn chưa đi làm thì làm sao? Bạn sẽ đi moi móc tất cả các mối quan hệ để tìm kiếm trong bạn bè mình ai đang làm giám đốc công ty nào đó người ta có thể xác nhận cho bạn bạn giấy đó (không có giấy này là không được nhận hồ sơ)
  • Sao kê tài khoản đổ lương 03 tháng gần nhất

Chủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh cá thể

  • 01 bản sao y giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Tờ khai thuế 1 trong 3 tháng gần nhất có đóng dấu công ty (không bắt buộc)
  • Người nội trợ/thất nghiệp/nghề nghiệp tự do
  • Tờ hướng dẫn có viết “người không nghề nghiệp cần cung cấp đơn giải trình và giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng”. Trường hợp này mình chưa xử lý bao giờ nên không có kinh nghiệm.

6. Giấy tờ chứng minh tài chính

  • Có chứng minh tài chính > 2000$
  • Đây là loại giấy tờ không ghi trong tờ hướng dẫn và cũng không bắt buộc. Tuy nhiên, các hồ sơ yếu hầu hết đều yêu cầu phải có xác nhận số dư ít nhất 2.000$ hoặc 50 triệu.

7. Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi

  • Chỉ cần in email confirmation mà không cần thanh toán. Nếu bạn chưa biết cách đặt vé để xin visa.
  • Đi Trung Quốc cũng có thể đi bằng tàu hỏa. Nhưng những tàu đi từ Việt Nam sang Trung Quốc đều yêu cầu phải có visa mới đặt được vé.
  • Vé máy bay: bạn có thể book vé đặt chỗ giả (chỉ dành cho các bạn di bằng đường bộ, kiểu book giữ chỗ sau đó sửa lại một số thông tin về việc đã thanh toán) lưu ý là booking máy bay cần photo ra giấy A4 có chiều đi và về (khứ hồi)

8. Xác nhận đặt phòng khách sạn

  • Tương tự vé máy bay. Bạn chỉ cần đặt phòng khách sạn và chọn thanh toán sau để lấy email xác nhận và in ra từ booking hoặc agoda…

9. Lịch trình du lịch Trung Quốc

Một lịch trình du lịch cụ thể và chi tiết là rất cần thiết cho chuyến đi. Bạn có thể dùng các công cụ như google map để lên lịch trình cho hợp lý. Các thông tin trên lịch trình bao gồm: ngày bay đến, ngày về, thông tin khách sạn và các điểm du lịch

Lưu ý:

  • Chứng minh thư, hộ chiếu, sổ hộ khẩu… các giấy tờ photo, công chứng trên khổ A4: mỗi mặt in trên 1 tờ A4, không cắt nhỏ ra
  • Hồ sơ không cần dịch thuật. Kẹp toàn bộ hồ sơ vào hộ chiếu gốc, không cần bìa
  • Thời gian trên xác nhận đặt vé máy bay, xác nhận đặt phòng khách sạn và lịch trình phải khớp với nhau
  • Trường hợp hy hữu đòi xác nhận đặt phòng có dấu đỏ thì cứ liên lạc với khách sạn để lấy giấy tờ này. Nếu đòi thì mới phải làm nha, sẽ phiền phức và mất thời gian
  • Chỉ có quan hệ gia đình mới nộp dùm được và phải có giấy tờ chứng minh quan hệ: sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh

Chúc các bạn thành công và có chuyến du lịch vui vẻ!

Hà Nội 0976 350066