Vạn Lý Trường Thành – Kỳ Quan Thiên Nhiên Thế Giới

Được biết đến là một trong những kỳ quan nổi tiếng trên thế giới, “Thành dài vạn lý” còn là cái tên được người đời truyền tụng. Nó là một tác phẩm nghệ thuật với quy mô lớn theo kiểu kiến trúc phong thủy cổ xưa, được khởi công xây dựng và tu sửa dưới nhiều triều đại. Mục đích chính của chúng là bảo vệ Trung Hoa trước những cuộc xâm lăng từ các phía.

van ly truong thanh

Nói về danh lam này thì không biết phải kể ra sao bởi Vạn Lý Trường Thành chứa đựng quá nhiều điều để nói, cho nên Tour du lịch Trung Quốc của Ưu Việt Travel xin được giới thiệu khái quát nhất về lịch sử hình thành lẫn những vẻ đẹp mà Trường Thành mang lại. Uốn lượn thân mình trên khắp đất nước Trung Hoa, có chiều dài lên tới 21.196 km từ phía đông sang phía tây, tựa như một con rồng đang yên mình sau những cuộc xâm lăng bảo vệ lãnh thổ. Người ta ví von như vậy, nhưng lại không biết đuôi rồng ở đâu, đầu rồng chốn nào, người ta chỉ biết rằng thân rồng nằm dài trên khắp đất nước “Từ vùng núi cho tới đồng bằng, từ những con sông đến tận các khu vực hoang mạc sa mạc hẻo lãnh”. Mặc dù được tu sửa thường niên, nhưng Vạn Lý Trường Thành vẫn khó có thể tự bảo vệ mình trước thiên nhiên tàn phá.

vạn lý trường thành

Để xây dựng công trình hùng vĩ này cũng cần phải nói thêm về nguồn lực: Kinh phí sử dụng xây đắp đã tốn không biết bao nhiêu tiền bạc, xương máu lẫn mồ hôi nước mắt. Nguyên vật liệu chủ yếu là đá, một số đoạn thành họ sử dụng thêm tre, cát và bùn đất, nhân công tham gia công trình nhiều vô số kể bao gồm lính tráng, dân thường và những tù nhân. Người xưa còn kể lại “Để hoàn thành công trình này số nhân công kiệt sức rồi chết đi nhiều không đếm nổi, họ được coi là một phần của Trường Thành khi được chôn cất tại đây”.

vạn lý trường thành

Chúng ta bắt đầu tham quan cấu trúc Trường Thành, phần chính của nó được chia làm ba phần: Tường thành, tháp canh và pháo đài:

– Tường thành: Được dựng từ các khối đá đan xen nhau có chiều cao lên tới gần trục mét, việc kéo những tảng đá này đòi hỏi các công nhân phải rất cẩn thận bởi công cụ sử dụng chỉ là những bó dây yếu ớt.

– Tháp canh: Là những lầu tháp chót vót, mỗi tháp cao chừng 500m, thuận tiện cho việc quan sát tầm xa lẫn dễ dàng tác chiến khi có ngoại xâm.

– Pháo đài: Là nơi nghỉ ngơi cho các binh sĩ lẫn những vị tướng, chúng được gia cố một cách cẩn thận hơn nhằm bảo vệ những đợt tấn công bất ngờ bắn lén.

Thứ hai là hành lang lối đi: kết nối từ chân lên trên thành là những bậc thang bằng đá, ngay cả sàn đi cũng cũng vậy, chúng giúp cho việc di chuyển dễ dàng hơn. Kéo dài từ Đông sang Tây là một chặng đường dài, người ta ước tính để đi hết Trường Thành thăm qua mọi thứ cũng phải mất đến cả nửa đời người, chưa kể nhiều đoạn còn gập ghềnh khó đi chứ không hoàn toàn bằng phẳng. Dẻo bước trên thành ngắm nhìn cảnh vật, du khách còn được chiêm ngưỡng những pho tượng phác họa các nhân vật lịch sử dọc hai bên tường thành, trong đó còn có hai bức tượng nổi tiếng liên quan tới lịch sử “Minh sụp Thanh lên” đó là bức tượng về tướng Ngô Tam Quế của nhà Minh cùng người vợ Trần Viên Viên. Ngô Tam Quế chính là người mở đường dẫn quân Thanh tiến đánh kinh đô nhà Minh.